Chuyện trở thành Software Engineer P1

Tại sao nên đọc bài này

 • Nếu bạn có chút quan tâm/tò mò về con đường nào khiến thằng này hàng tuần vẫn ngồi đây viết blog
 • Đọc cho vui

Mình bắt đầu tập code từ Pentium 4, RAM 256MB và màn hình to hơn cái TV

Hồi mình học lớp 3, bố mình không biết có động lực gì mà trong buổi nhậu đã tự vỗ ngực tuyên bố: “Tới năm nay tôi sẽ đạt được hai thứ: Bằng A tin học và Bằng B2 lái oto”
Vậy là bố tậu một con máy tính về để phục vụ hai thứ trên, và có chăng cũng là để phục vụ công việc. Một chiếc PC với cấu hình
 • Pentium 4, đơn nhân 2.66Ghz
 • Ram 256MB
 • HDD 40GB
 • Màn hình 17inch ctr
 • Combo bàn phím/chuột Mitsumi huyền thoại
Mấy ngày đầu thì học hành chăm chỉ lắm, nhưng lỡ một lần nhậu quên đi học, và hôm sau thì… cũng nhậu quên đi học luôn nên từ đó bố mình drop hẳn. Cùng không hiểu sao bố mình không học lái oto nữa, chỉ biết từ đó về sau bố không mention tới 2 thứ đó 🙃. Còn lại chiếc máy tính với mớ suy nghĩ ngồn ngang… “Làm sao để cài game vào chơi ta? 😈”
notion image
Thời đó USB hay tiền mua CD vẫn là thứ mà nằm mơ mới có được ở một thị xã miền quê nên để có được một game cài vô máy thì chỉ nhờ vào sự may mắn: Đi ra đường lượm được tiền thì mua CD game, cậu từ TP về chơi ghé qua thăm thì mượn được chiếc USB 512MB cho thằng cháu đi copy game về.
Móa tới giờ vẫn cay vụ copy cái shortcut về 🤬 DKM! Nhân tiện, mình nhớ là trên facebook có cái hình liên quan tới meme này lắm và khá thuần việt mà mình tìm hoài ko ra
Móa tới giờ vẫn cay vụ copy cái shortcut về 🤬 DKM! Nhân tiện, mình nhớ là trên facebook có cái hình liên quan tới meme này lắm và khá thuần việt mà mình tìm hoài ko ra
 
Tới năm lớp 6, vì một vài biến cố, cậu chỉ có chiếc PC làm bạn, vậy là cậu phá đảo tất cả mọi trò chơi mà cậu nhóc đó có thể cài vào máy, đồng thời phá đảo cả Word, Excel, Powerpoint và thậm chí là Access 😱.
Cậu học vẽ 3D trên AutoCAD vì cả bố và mẹ cậu mơ ước con trai mình sau này sẽ là một kiến trúc sư. Sau này điểm vẽ kĩ thuật của cậu cao ngất ngưởng vì cậu vẽ vài đường trên AutoCAD rồi cầm đi in, đồ lại lại xong. Cậu bắt đầu học Photoshop vì thấy mọi người vẽ vời thiết kế được trên đó đỉnh quá và cũng nguệch ngoạc làm được vài con logo.
Cậu bé ngấu nghiến mọi dòng tin tức liên quan tới máy tính, những đĩa CD dạy giáo trình, tất cả những thứ gì liên quan tới máy tính.

Quái vật PC, chiến thần Phishing

Lúc này cậu bắt đầu để ý tới những tin tức xuất hiện trên TV như hacker phá sập hệ thống này hệ thống kia, lấy đi cả triệu $ từ ngân hàng; đồng thời cũng đã trải qua những khoảng khắc bị đánh đòn tét diss vì cài game vào bị virus hư máy khiến cho bố mẹ suốt ngày phải muối mặt gọi bảo hành thì cậu nhóc đó nảy ra một ý tưởng
Sao mình không làm Virus hack chết mọe mấy đứa khác đi nhỉ? Tao đã đau khổ rồi, tụi m cũng phải đau khổ như tao 🙂
Vậy là cậu bé bắt đầu tìm cách tạo ra con Virus đầu tiên của mình. Search những cách đơn giản nhất và tìm thấy câu trả lời là AutoIT
Vãi 💩, tời giờ nó vẫn update.
Vãi 💩, tời giờ nó vẫn update.
 
Bài viết từ 2012, đây đích thị là content đã biến mình trở thành quái vật
 
Sau khi trở thành con quái vật của những chiếc máy tính cũ kĩ ngoài hàng net … cậu bé bắt đầu tham vọng hơn và muốn nâng tầm thử thách:
Virus phá hoại thì tầm thưởng quá, phải kiếm được tiền cơ
Vậy là cậu bé đó bắt đầu tìm hiểu làm web, hòng phishing những đứa non tơ mà cậu trước đây cũng đã từng. Với nền tảng kiến thức AutoIT mạnh mẽ, vậy là cậu nhảy sang học PHP, may mắn là hai thằng đó syntax khác giống nhau nên cũng dễ.
notion image
Vậy là trang web hack VCOIN, Xu VNG ra đời, nạp thẻ 20k thì nhẹ nhàng x20 lần :) vào nạp nhanh còn kịp nhé. Sau 15p pitching nói về biz và tham vọng của mình, cùng một bản MVP nhìn cùng khá ngầu lòi, cậu bé được thằng bạn chung lớp đầu tư… cứ ra net cần gì là tao bao, nhiệm vụ của m là hiện thực được biz đó :))). À nhân tiện thì lúc này là mình đã học xong lớp 7 rồi nhé, đang nghỉ hè chuẩn bị lên lớp 8.
Start up đầu tiền bắt đầu như thế 😎
Ngày launching cũng tới 🚀, chọn cho mình một domain miễn phí trên dot.tk, deploy lên một freehosting cũng tâm trạng háo hức: “Mình sắp giàu rồi”. Ấy vậy mà đợi mãi, đợi mãi chả có con gà nào chui vào chuồng cả 😭. Investor thì cũng nóng lòng lầm bẩm “hồi đó quên mọe không hỏi nếu start up fail thì m làm gì để trả lại cho tao”.
Thì ra là cứ đưa trang web lên mạng rồi thì cũng sẽ chả ai biết cả, mà không ai biết thì làm gì lùa được con gà nào. Nhận ra sai lầm chí mạng, cậu bé quyết định… bỏ cuộc 😬. Vì vào năm học mới mất rồi, start up đầu tiên fail do không có go to market stratergy.

Chỉ có máy tính là bạn, nhưng tụi bạn thì có bồ

https://www.facebook.com/Reply199X/photos/pcb.631365097630092/631362257630376
Internet dần phổ cập, và use case phổ biến nhất cho tụi trẻ châu nghĩ mình đã là người lớn là: Có người yêu, người yêu online và channel chủ yếu là trên Yahoo. Với khả năng giao tiếp… như 💩, đương nhiên là cậu chả có người yêu. Pattern mở bài học lỏm rất đỉnh nhưng tới tới thân bài thì gãy:
 • 2222222222, em tên gì?
 • Dạ em tên X
 • Ồ, tên X đẹp quá :x
 • Hihi, em ngại quá. Mà anh bao nhiêu tuổi rồi, tên gì
 • Thôi anh ngại lắm, em nói tuổi của em trước đi
 • Dạ em 17 tuổi
 • Vậy là gọi anh bằng anh đúng rồi, anh 19 tuổi tên Thành (Lúc này mình đang học lớp 8, 14 tuổi). Em có WC ko, anh muốn ngắm em quá 😍
 • {Thân bài} rồi sau đó là …. không còn sau đó nữa
notion image
Vậy thì lấy số lượng bù chất lượng zậy, kiếm thử trang nào tìm được nick sll không. Vậy là ra được trang timnick.com hay cái mọe gì đó đại loại z. Đăng nick mình lên hoặc tìm trên đó thì có mà đầy, tha hồ. Tới đây mọi người thắc mắc là cuối cùng thì mình có tìm được tình iu không thì câu trả lời là không nhé 😥. Chỉ có tiếng nhạc Một vòng trái đất cứ vang vọng trong ký ức của mình lúc đó thôi.
Video preview
Tuy nhiên, cái trang timnick.com này cũng có một vài vấn đề như là chỉ đưa ra một số info cơ bản như: Nick, giới tính, tỉnh thành đang ở và số lượng nick update mới trên đó cũng khá ít nên “ép nick” vài em gái ở Lâm Đồng là hết mọe rồi, mình không add mấy người tình khác vì không thích… yêu xa.
Vậy là trên đầu lại pop ra ý tưởng 💡
Sao mình không làm một trang web xịn hơn, đẹp hơn, cung cấp nhiều info hơn, giới thiệu bản thân nè, hình đại diện nè, trạng thái online nè,… à, còn lấn sân sang mảng ĐT nữa nhỉ. Thế nào chả nhiều nick hơn tụi timnick.com , sau này có nhiều user thì tha hồ đặt ads quảng cáo rồi.
Ôm hoài bão trở thành triệu phú tuổi 14 🤑, cậu bé đó sáng đi học, tối về code, cuối tuần thì chỉ rời khỏi cái ghế để đi ăn cơm và đi tè. Ngay cả khi đi tè cũng phải thật nhanh vì không nhanh thì lỡ mất suy nghĩ nãy mình đang code gì
Ngày launching cũng không xa 🚀, sau khi nhịn 2 tuần ăn sáng để có được 20k mua một cái domain lậu trên mạng: timtinhiu.com. Đứa con tinh thần của cậu bé đó ra đời 👶.
Không mắc phải sai lầm như xưa, cậu bé bắt đầu seeding khắp các forum lớn nhỏ dành cho giới trẻ
Haha, hồi này đã có mối thù với IE rồi
Haha, hồi này đã có mối thù với IE rồi
Có users, có người sử dụng, nhưng không nhiều, mỗi ngày lèo tèo mấy mống. Mấy cái banner liên hệ đăt quảng cáo thì xuất hiện vô vọng như những tờ poster Hút hầm cầu chằng chịt trên gốc cây cột điện.
1 năm trôi qua, cậu bé vẫn seeding nhưng không còn chăm chỉ như lúc đầu vì hầu hết bài seeding trên forum đều bị tụi admin mod xóa hết. Trang web thì vẫn chỉ lèo tèo 30-40 lượt truy cập một ngày. Tình yêu của cuộc đời cậu mãi vần chưa xuất hiện, chỉ biết tình yêu dành cho timtinhiu.com cũng nguội lạnh dần. Phải tập trung học lớp 9 vậy, nghe nói năm nay là cuối cấp nên kiến thức khó lắm.
À khoe luôn về timtinhiu.com nhé. Feature đỉnh cao
notion image
 
Với tư duy website của mình sẽ thành top 1 vào một ngày nào đó, cậu bé trang bị cho timtinhiu.com một bộ tech đỉnh của chop. Nói thật là bây giờ nhìn lại cũng éo tin được là mình đỉnh vậy
 • Chat bot kìa thấy không? Vào chat với TimTinhIu_Love là sẽ có em bot auto trả lời và đứa nick mấy em gái cho bạn
 • Website là SINGLE PAGE APP. Mang tới trải nghiệm mượt mà mà tụi Multipe page app đều là dbrr cả
 • COMPONENT BASED website. Login modal nè, Sign up modal nè, Top Nick section,…
 • LAZY LOAD components. Login modal sẽ chỉ lazy load khi người dùng ấn vào nút Login
 • BUNDLE all the JS file to one file. Gom tất cả các plugin vào một file duy nhất để tối ưu loading. Đồng thời cũng cache lại file bundle này trên server
 • Tất nhiên là SSR rồi, để tốt cho SEO chứ 💁‍♂️
Tới đây tự nhiên mình bật cười, tới giờ mình cũng build website với những tech solution y chang. Vậy là thời đó mình quá đỉnh hay hiện tại quá gà :)))))
 
Back lại với câu chuyện đời mình, vậy là công sức học lớp 9 cũng không quá tệ, mình là 1 trong khoảng 30 đứa khối lớp 9 có được điểm số đủ cao để được ra thành phố học.
Chuyện gì xảy ra tiếp theo với timtinhiu.com? Liệu cậu bé có còn bước vào con đường tà đạo nữa không? Cậu bé có found start up nào nữa không?
Phần sau sẽ biết
 

Các bài viết “lan quyên”

 

Loading Comments...

Follow me @thanhledev

Xin lỗi các bạn vì thời gian qua mình không dành thời gian viết nhiều. Dạo này mình khá bận cho dự án https://getnimbus.io. Check it out 🥳